Chip là gi, chip máy tính là gì, chíp điện tử là gì?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe thuật ngữ bộ vi xử lý, hay con chip ở đâu đó khi tìm hiểu hoặc nghe mọi người nói về những thiết bị điện tử như máy tính, laptop, máy tính bảng hay điện thoại,… Vậy bạn hiểu gì về chip điện tử, liệu nó có ảnh hưởng như thế nào đến hiệu năng của thiết bị, vai trò của chip trong hệ thống máy tính!

Bài viết này chúng tôi sẽ với bạn chip là gì? Và những điều bạn chưa biết về loại con chip này!

Chip là gì? Con chip là gì?

Chip máy tính là gì? Chip là bộ phận hoạt động như một trung tâm truyền thông và điều khiển lưu lượng của bo mạch chủ, nó xác định các thành phần tương thích với bo mạch chủ bao gồm CPU, RAM, ổ cứng và card đồ họa. Con chip cũng chỉ ra các lựa chọn mở rộng phần cứng trong tương lai của thiết bị đó. Với một con chip hợp lý, hệ thống máy của bạn có thể được ép xung. Hiện nay chip điện thoại còn là một thành phần quyết định sức mạnh của Smartphone.

Chip là gì

Vào những năm đầu khi máy tính mới được ra đời, bo mạch chủ PC bao gồm nhiều mạch tích hợp rời rạc. Điều này thường đòi hỏi một con chip hoặc chip riêng để có thể kiểm soát từng thành phần hệ thống như bàn phím, chuột, đồ họa, âm thanh,….

Việc chia ra như vậy sẽ không hiệu quả, đôi khi còn gây ra lỗi hệ thống nếu như không được tối ưu hóa hợp lý. Để có thể giải quyết được vấn đề này, các kỹ sư, chuyên gia về máy tính cần phải tạo ra một hệ thống tốt hơn và  tích hợp các chip khác nhau vào các bo mạch chủ nhằm giảm số lượng về con chip trên mạch.

Ngay từ khi PCI ra đời, các bo mạch chủ Mainboard đã có thể kết nối nhiều chip lại với nhau để trở thành một con chip tổng thể. Cho khả năng kiểm soát mọi hoạt động của thiết bị. Con chip này sẽ được kết nối trực tiếp với CPU và hoạt động như một đơn vị trung gian truyền tín hiệu đi đến các thành phần khác của các hệ thống như RAM, bộ nhớ trong và bộ điều khiển PCI Express. Để giao tiếp với CPU các bộ phận này phải thông qua con chip trung tâm.

Chip điện tử là gì?

Chip điện tử (Electronics Chip) còn được gọi là mạch tích hợp (Integrated Circuit). Chip điện tử được phổ biến trong các dụng cụ, thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, xe hơi, điện thoại, truyền hình viễn thông, mơi đây nhất tại Việt Nam chip điện tử còn được sử dụng cả trong thể căn cước công dân… Vì thế nên chip điện tử được cho là một phần không thể thiếu đối với cuộc sống đời thường.

Chip điển tử là gì

Yếu tố quyết định đến sức mạnh của con chip

Sức mạnh của một con chip sẽ được đo bằng tốc độ xử lý thông tin, khả năng xử lý đồ họa và hình ảnh gọi chung là hiệu năng. Để có thể dự đoán chính xác về hiệu năng của một con chip điện thoại nào đó thành những con số cụ thể, chúng ta sử dụng những phần mềm để đo điểm benchmark.

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều phần mềm đo điểm Benchmark, phổ biến nhất vẫn là phần mềm Antutu. Với công cụ hỗ trợ miễn phí Antutu, giúp đo gần như chính xác hiệu năng của CPU đơn, đa nhân, bộ lưu trữ, Ram, đồ họa 2D và 3D… Điểm Antutu đo được của chip càng cao bao nhiêu thì sức mạnh của nó càng lớn bấy nhiêu.

Sự khác biệt giữa CPU và Chip 

CPU giống với bộ xử lý. Đơn vị trung ương (CPU) là một thành phần phần cứng cơ bản, có thể hoạt động được trong hệ thống máy tính. Cùng với RAM, đây là đơn vị hút chìm nhất định (đĩa cứng), tấm cơ sở (bo mạch chủ), mạch cũng như các thành phần phụ trợ và tạo nên một hệ thống máy tính chức năng. Khi muốn.

Trong khi đó, “con chip” hay vi mạch là một thiết bị điện tử bao gồm một hoặc nhiều mạch. Ví dụ, 1 chip có thể được cấu tạo từ một hoặc nhiều CPU, tuy nhiên nó có thể chứa các hoạt động khác nhau. Điều này chứng tỏ một con chip không nhất thiết phải chứa một CPU. Bóng bán dẫn, tụ điện, logic, điốt, bộ truyền và nhận tín hiệu (RF), cộng với nhiều thứ khác để có thể được bao gồm trong một hình ảnh.

Như vậy, Chip và CPU là 2 thuật ngữ xác định các thành phần hoàn toàn khác nhau trong hệ thống máy tính.

Tạm kết

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã có thêm những hiểu biết về chip máy tính, hy vọng bài viết đã giúp bạn trang bị thêm những kiến thức công nghệ hữu ích.

Check Also

surface-pro-7-cu

Nên mua Surface Pro 7 hay chờ đợi chiếc Surface Pro 8 sắp ra mắt

Nên mua Surface Pro 7 hay chờ đợi chiếc Surface Pro 8 sắp ra mắt …

mua-Surface-Book-2-uy-tin-o-dau

Thời lượng pin của các dòng Microsoft Surface như thế nào?

Pin là yếu tố quan trọng trong một chiếc máy tính, máy tính bảng và …

surface-Pro-7-cu-tai-da-nang

Rò rỉ cấu hình và thiết kế của Surface Pro 7 năm 2019

Microsoft đã từng thành công với mẫu Surface Pro 6 về thiết kế cũng như …

laptop-az-co-uy-tin-khong

Mua laptop ở Laptopaz có uy tín không? Có Phốt nào không?

Tôi đang tìm hiểu và có ý định mua một chiếc laptop để phục vụ …

gia-surface-go-cu

Khát vọng làm “chủ thế giới” được thế hiện qua sự kiện mới nhất của Microsoft

Buổi ra mắt toàn bộ sản phẩm Surface và các bản cập nhật windows vừa …