3 nguyên nhân khiến Surface không nhận bàn phím

Bàn phím là phụ kiện bất di thân của mỗi chiếc máy Surface, dù là bàn phím liền hay phím rời thì sau một thời gian dài sử dụng sẽ không tránh được một số trục trặc. Có rất nhiều nguyên nhân khiến Surface không nhận bàn phím rời, đó là những nguyên nhân nào? Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những nguyên nhân thường gặp khiến bàn phím Surface không nhận.

1/ Nguyên nhân Surface không nhận bàn phím

surface pro 7

Dưới đây là 3 trong số những nguyên nhân thường gặp khiến Surface không nhận bàn phím rời:

Do bụi bẩn

Các bàn phím tháo rời của Surface thường được làm bằng vải Alcantara. Nên việc sử dụng trong thời gian lâu dài sẽ bị bám bẩn bởi các yếu tố thường gặp như bụi bẩn, mồ hôi tay, đố ăn, đồ uống dính vào,… do không được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên. Vì vậy, đến một lúc nào đó bàn phím Surface của bạn sẽ không thể hoạt động một cách như bình thường.

Do lỗi bàn phím Surface 

Chính bàn phím Surface của bạn cũng là một vấn đề, vì vậy không loại trừ trường hợp bàn phím Surface của bạn đã bị hỏng hóc.

Do máy Surface bạn đang sử dụng

Cũng có thể là do máy Surface của bạn có vấn đề khiến bàn phím Surface không nhận. Các nguyên nhân do máy ngay ra như do phần cứng, phần mềm hoặc cũng có thể do hệ điều hành của máy. Có thể do main đã bị lỗi, mất tín hiệu kết nối trên main, lỗi chip vi xử lý hoặc lỗi IO điều khiển,…

2/ Cách khắc phục nguyên nhân bàn phím máy Surface không nhận

choi-game-tren-Surface-pro-8

Dưới đây là những cách khắc phục lỗi bàn phím Surface không nhận bạn có thể áp dụng:

Thực hiện những thao tác kiểm tra cơ bản

Trước hết, bạn cần kiểm tra để xác định nguyên nhân bàn phím máy Surface không nhận, xem thử khi được kết nối bàn phím với máy Surface thì đèn bàn phím có đỏ hay không, chân kết nối có bị lỗi gây chạm điện hay không.

Vệ sinh bàn phím và làm sạch các đầu kết nối

Kiểm tra chân kết nối giữa bàn phím với máy xem có bị chạm hay không. Vệ sinh các điểm tiếp xúc giữa bàn phím và máy để chắc chắn rằng thiết bị Surface của bạn có thể nhận tín hiệu bàn phím tốt.

Làm sạch cả máy và bàn phím bằng cách lấy tẩy bút chì chà nhẹ các điểm tiếp xúc cho đến khi sáng bóng trở lại. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng một số nước tẩy rửa chuyên dùng cho các thiết bị công nghệ và Q-tips để làm sạch các điểm tiếp xúc.

Lưu ý: Khi vệ sinh cần đảm bảo rằng máy Surface của bạn đã được tắt nguồn và không kết nối với nguồn điện.

Tháo và gắn lại bàn phím

Nghe có vẻ quá đơn giản nhưng có thể bạn sẽ bất ngờ về hiệu quả của nó, đôi khi chỉ là việc tháo ra và lắp lại. Bạn hãy tách bàn phím và máy ra ít nhất 10 giây để cho bàn phím ảo xuất hiện (bằng việc mở IE và thực hiện tìm kiếm trên Google) để máy Surface có thể nhận ra việc bàn phím vật lý đã không còn kết nối.

Khởi động lại máy Surface

Đây là một cách làm thông dụng được nhiều người thực hiện ban đầu mỗi khi gặp trục trặc trên các thiết bị công nghệ. Đôi khi cũng chỉ đơn giản như vậy cũng có thể giúp thiết bị của bạn trở lại hoạt động như bình thường. Cách để khởi động lại máy Surface như sau:

  • Cần đảm bảo bàn phím đang được kết nối đúng cách với máy Surface của bạn.
  • Vuốt vào theo hướng từ bên phải của màn hình máy Surface để hiển thị menu.
  • Nhấn Cài đặt => Nguồn => Chọn tắt.
  • Chờ 60 giây và nhấn nút nguồn ở đầu máy Surface để khởi động lại.

Kiểm tra những chức năng mặc định 

Một số tình năng được thiết kế đôi khi lại trở thành những yếu tố dẫn đến vấn đề với bàn phím Surface. Trong quá trình sử dụng máy có thể bạn đã vô tình bật những chức năng đó lên, làm ảnh hưởng đến việc kết nối của bàn phím với máy Surface.

Để biết có phải do những chức năng mặc định đó đã khiến bàn phím Surface không nhận hay không, chúng ta sẽ thực hiện bằng các thao tác như sau:

  • Mở trình tìm kiếm rồi gõ “Ease of Access”.
  • Chọn mục Setting of Ease keyboard
  • Tại phần phím hữu ích ở dưới cùng. Phải đảm bảo rằng phím Sticky và phím lọc đều được tắt.    

Kiểm tra bàn phím Surface của bạn

Cuối cùng bạn kiểm tra xem bàn phím Surface của bạn có phải đang gặp vấn đề hay không. Bạn có thể thử kết nối bàn phím Surface với máy Surface khác. Hoặc có thể sử dụng một bàn phím Surface khác để thử kết nối với máy Surface của mình xem sao. Nếu như bàn phím của bạn vẫn không nhận mặc dù đã được kết nối với máy Surface khác thì chứng tỏ là do bàn phím của bạn đã bị lỗi.

Lúc này bạn có thể thử ngắt kết nối bàn phím và mở bàn phím ảo. Kế đến hãy vào mục notepad trên máy tính rồi nhập một nội dung nào đó. Sau đó, tiến hành kết nối lại bàn phím của bạn và xem bàn phím ảo có biến mất hay không. Trường hợp bàn phím ảo đã biến mất thì có thể bàn phím của bạn cũng được nhận dạng và có thể xác định lỗi ở máy Surface.

Tóm lại bàn phím Surface bị lỗi có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau và khá phức tạp. Qua các phương thức trên nếu vẫn không thể xử lý được tình hình thì bạn nên đưa đến trung tâm sửa chữa Surface uy tín để được kiểm tra và xử lý, bởi nó còn liên quan đến kỹ thuật chuyên môn. 

Check Also

surface-pro-7-cu

Địa chỉ bán bàn phím Microsoft Surface Pro 7 giá tốt năm 2023? 

Microsoft luôn tỉ mỉ, trau chuốt cho từng sản Surface của mình, ngoài việc thiết …

Bàn phím Alcantara Surface Pro 9/Pro 8/Pro X Signature – Brand New giá bao nhiêu?

Microsoft luôn có những phụ kiện Surface chất lượng, với nhiều mẫu mã khác nhau, …

giá Bàn phím Surface

Bàn phím Microsoft Surface giá rẻ dành cho học sinh, sinh viên

Trong những năm gần đây khi mà công nghệ phát triển mạnh mẽ, máy tính …

surface-slim-pen-2

Tính năng xúc giác mới được hỗ trợ trên Surface Slim Pen 2

Tại sự kiện ra mắt hàng loạt sản phẩm Surface vào ngày 22/9. Trong đó …

surface-slim-pen-2

Địa chỉ bán bút Surface Slim Pen 2 chính hãng tại Nghệ An

Ngay từ ngày đầu ra mắt, Surface Slim Pen 2 đã gây sự chú ý …